Cập nhật tình hình Thị trường bất động sản 2017 trong 10 tháng vừa qua

419 Lượt xem

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2017 do HOREA vừa công bố cho thấy, tuy có khá nhiều thay đổi trong cán cân cung – cầu nhưng một số vấn đề tồn đọng trên thị trường từ các năm trước đây vẫn cần được giải quyết.

Cập nhật tình hình Thị trường bất động sản 2017 trong 10 tháng vừa qua

Tình hình Thị trường bất động sản 2017 trong 10 tháng vừa qua

Căn hộ bình dân vẫn chiếm tỷ lệ chưa cao

Trong khi, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ 26%, phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ 48,8%, thì phân khúc bình dân chỉ chiếm tỷ lệ 25,2%. Nhìn chung, tỷ lệ căn hộ bình dân hiện nay tại nước ta còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.

Các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ). Với mức giá vừa túi tiền(trung cấp và bình dân) chiếm tỷ trọng lớn nhất 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong 09 tháng đầu năm, đây là tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư hiện nay.

Thị trường chuyển nhượng BĐS trở nên sôi động

Trong 10 tháng đầu năm 2017 đã có 29 dự án được mua bán, chuyển nhượng, trong đó có 11 dự án phải hoàn thiện thêm các thành phần hồ sơ theo quy định, 11 dự án được UBND TP chấp thuận cho chuyển nhượng. Riêng quý III, Tp.HCM là đại diện dẫn đầu thị trường mua bán sáp nhập cả nước với 5 thương vụ được ghi nhận.

Thương vụ có giá trị lớn đáng chú ý là VinaLand Limited bán cổ phần tại Vina Square, một khu đất phát triển dự án phức hợp, có diện tích 3ha tọa lạc tại quận 5, Tp.HCM cho Công ty Địa ốc Trí Đức. Ngoài các tài sản nhà ở và khu đô thị phức hợp, thị trường M&A cũng xuất hiện một giao dịch khu công nghiệp đó là Ascendas Singbridge chuyển nhượng lô đất có diện tích 0,3 ha tại Khu công nghiệp Singapore Ascendas Protrade (APSTP) cho Công ty công nghệ Koan Hao (Đài Loan).

Nguồn cung Condotel tăng mạnh

Tìm kiếm không gian sống tiện nghi tại Central Coast Đà Nẵng

Nhiều dự án Condotel được xây dựng tại những thành phố du lịch

Tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chỉ chiếm 44% tổng nguồn cung). Điều này là không bình thường, vì ở các nước, nguồn cung căn hộ condotel thường thấp hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort.

Thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (officetel, condotel, hometel, serviced apartment) đang có sự phát triển mạnh và nhiều trong thời gian qua, có dấu hiệu cung vượt cầu.

Xem thêm: Dự án căn hộ nghỉ dưỡng Condotel Central Coast Đà Nẵng

Chưa giải quyết rốt ráo vấn đề giấy tờ cho người nước ngoài mua nhà

Để thực hiện việc cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài khi mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, dù đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có văn bản hướng dẫn các tỉnh và thành phố thực hiện, nhưng trên thực tế nhiều người nước ngoài mua nhà ở vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Nguồn: batdongsan.com.vn